Mục nghiên cứu

Với hơn 9.000 giáo sư và phó giáo sư, 24.000 tiến sĩ và hơn 100.000 thạc sĩ, mỗi năm tiêu tốn 3.000 tỷ đồng nghiên cứu phát triển, nhưng nhiều đề tài nghiên cứu hầu như không thể đưa vào ứng dụng. Điều này dẫn đến việc cấp bách phải có biện pháp để nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học.

Chi phí chống biến đổi khí hậu sẽ chỉ tăng lên nếu các quốc gia công nghiệp không thực hiện các bước để giảm phát thải khí nhà kính, bảng điều khiển của Liên Hợp Quốc về vấn đề này cảnh báo chủ nhật trong báo cáo tổng kết của nó.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 54/2016/NĐ-CP quy định cơ chế tự chủ của tổ chức khoa học và công nghệ công lập thay thế Nghị định số 115/2005/NĐ-CP và Điều 1 Nghị định số 96/2010/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2005/NĐ-CP.

Đó là 6 ý tưởng xuất sắc nhất của các bạn sinh viên giành chiến thắng trong cuộc thi sáng tạo ý tưởng “Mùa hè nước 2015”. Với mỗi phần thưởng là suất tài trợ 50 triệu đồng, các dự án sẽ được thực hiện trong thời gian đến, cung cấp nước sạch cho hàng nghìn người.

Bạn có biết ai phát minh ra những vật dụng "vĩ đại" không thể thiếu trong cuộc sống như bàn chải đánh răng, giấy vệ sinh, bông ngoáy tai...

TTO - Mỗi năm kinh tế thế giới thiệt hại trung bình 250-300 tỉ USD do thiên tai như động đất, lũ lụt, hạn hán và lốc xoáy - theo báo cáo ngày 4-3 của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Giảng viên (GV) bắt buộc phải nghiên cứu khoa học nhưng để toàn tâm toàn ý với điều này, trước tiên họ phải có thu nhập đủ sống từ việc giảng dạy chính thức mà không cần phải chạy sô hoặc làm thêm những việc không liên quan đến chuyên môn. Thực tế đã chứng minh nếu GV nhận thu nhập cao, họ sẽ tập trung vào công tác nghiên cứu khoa học hơn.

Việt Nam có lợi thế về nguồn nguyên liệu nhưng hiện nay, ngành Biomass nước ta chưa mang lại lợi nhuận cao, sức cạnh tranh thấp quy mô sản xuất nhỏ so với thị trường quốc tế, đặc biệt chưa khai thác, phát huy được tiềm năng thị trường nội địa. Với mong muốn “hợp nguồn sức mạnh”, góp phần đẩy mạnh thị trường Biomass Việt Nam phát triển, CCBM đã tổ chức hội thảo “Tổng quan thị trường biomass và định hướng phát triển 2015”.

Đảm bảo nhu cầu năng lượng nói chung và điện năng nói riêng cho phát triển kinh tế-xã hội là một nhiệm vụ chiến lược, có tính phổ quát, toàn diện. Đã nhiều năm qua chúng ta đã có nhiều hoạt động tích cực từ thăm dò, tìm kiếm tài nguyên năng lượng, nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến và sử dụng năng lượng; đã xây dựng và thực hiện những chính sách, quy hoạch, chương trình phát triển năng lượng, góp phần đảm bảo năng lượng cho đất nước. Tuy vậy, cho đến nay, việc cung cấp và tiêu thụ năng lượng ở nước ta vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn bất cập, ngày càng thể hiện thiếu năng lượng cho phát triển và vẫn được xem là vấn đề cấp bách. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin đề xuất một số giải pháp cơ bản, có tính chiến lược để sử dụng hiệu quả năng lượng, làm giảm cường độ năng lượng nói chung và cường độ điện nói riêng

Theo nhận định của các chuyên gia, chỉ tiều về năng lượng tái tạo theo Quy hoạch điện VII rất khó có thể đạt được, nếu không có các giải pháp có tính đột phá trong chính sách phát triển ở Việt Nam. Do vậy, việc thành lập Ủy ban Quốc gia về Năng lượng tái tạo Việt Nam là rất cấp thiết hiện nay...

Pages