Trung Quốc và tình hình các con sông

an.buixuan's picture
Printer-friendly versionSend by email

Đập Tam Hiệp phải xả nhằm giảm áp lực nước lũ (BBC)

Các con sông của Trung Quốc đều đang tiệm cận giới hạn sinh thái do việc xây cất đập thủy điện, chuyển hướng dòng chảy và ô nhiễm nguồn nước. Trung Quốc có số lượng đập lớn hơn bất kỳ nước nào khác trên thế giới, trong đó lớn nhất thế giới là đập Tam Hiệp. Các công ty Trung Quốc đang nhanh chóng xuất khẩu mô hình xây dựng các đập nước lớn của họ ra nước ngoài. Các ngân hàng và các công ty Trung Quốc đang tham gia vào xây dựng khoảng 300 đập trong 66 quốc gia khác nhau, đặc biệt là ở châu Phi và Đông Nam Á

Trung Quốc trong nước

Ngày nay có hơn 87.000 con đập ở Trung Quốc. Nhiều dự án thủy điện đã buộc hơn 23 triệu người từ bỏ nhà cửa và đất đai của họ, nhiều người trong số họ hiện vẫn còn bị ảnh hưởng của sự dịch chuyển và xáo trộn trên. Khoảng 30% các con sông của Trung Quốc đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, và một số con sông không bao giờ chảy đến được biển khơi (sông chết-ND). Tuy nhiên, bất chấp những tác động nghiêm trọng của việc xây dựng đập ở Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc có kế hoạch đầy tham vọng mở rộng sản xuất thuỷ điện tới một số hệ sinh thái nguyên sơ và đa dạng nhất Trung Quốc ở vùng phía tây nam xa xôi như sông Lan Thương (Mekong), sông Yarlung (Brahmaputra ), sông Nu (Salween), cũng như thượng nguồn của đập Tam Hiệp, lưu vực sông Dương Tử.

Trung Quốc ở nước ngoài

Các công ty và các ngân hàng Trung Quốc hiện nay là các nhà xây dựng, các nhà tài trợ lớn nhất thế giới cho các đập nước trên toàn cầu. Kết quả là, Trung Quốc hiện là nước tác động đến môi trường càng ngày càng lớn và quan trọng trên toàn cầu. Nhiều con đập ở nước ngoài của Trung Quốc không theo tiêu chuẩn quốc tế về môi trường cũng như tiêu chuẩn xã hội. Các thông tin và dữ liệu cũng rất khó có được đã chứng tỏ sự thiếu minh bạch xung quanh các khoản đầu tư ở nước ngoài của Trung Quốc.

Vai trò của Chương trình Trung Quốc về các con sông quốc tế (IRCP)

Chương trình IRCP hoạt động làm sang tỏ tác động của các nhà xây dựng đập cũng như các ngân hàng của Trung Quốc trên các con sông của thế giới. Chúng tôi cũng tìm cách thúc đẩy đối thoại trong phạm vi Trung Quốc về trách nhiệm của các nhà xây dựng đập của Trung Quốc. Chúng tôi hỗ trợ công việc của các phong trào môi trường ngày càng tăng của Trung Quốc và các nhóm làm việc trong nước bị ảnh hưởng bởi các con đập của Trung Quốc.

Bùi Xuân An (dịch từ International Rivers http://www.internationalrivers.org/programs/china)