Môi trường

Nếu điện mặt trời đã rẻ hơn điện than thì chúng ta còn chần chừ gì nữa mà không làm điện mặt trời ngay đi? Tại sao các nhà đầu tư còn e dè? Tại sao Việt Nam mới chỉ có chưa tới 5MW điện mặt trời lắp đặt từ trước tới nay? Trước khi trả lời những câu hỏi đó, chúng ta nên cùng nhìn lại một cách bình tĩnh, khách quan xem yếu tố nào đã giúp các nước khác trên thế giới có được các dự án điện mặt trời chi phí thấp như vậy. Hãy lược qua một số nước vừa triển khai đấu thầu điện mặt trời trên thế giới.

Dưới đây là bản dịch bài viết của một bà mẹ có nickname yashalong2000 trên WeChat. Bài viết mô tả sự thất vọng và nỗi sợ hãi của người Trung Quốc trước thảm họa sương mù ô nhiễm, đã trở thành một hiện tượng và được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng mạng xã hội.

"Xu hướng khác biệt trong việc đầu tư thiết bị làm sạch không khí giữa người giàu và người nghèo làm trầm trọng thêm khoảng cách giữa hai tầng lớp này ở Trung Quốc, vì người nghèo tiếp cận với nhiều rủi ro hơn"

(DĐDN)- Mặc dù Việt Nam vẫn phải đối mặt với nguy cơ thiếu điện, nhưng thông điệp chính thức từ Chính phủ cho thấy những dự án nhiệt điện than có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao sẽ không có “cửa” để tồn tại nữa.

Điện năng lượng mặt trời từ lâu được xem là lĩnh vực rất có tiềm năng ở Việt Nam, tuy nhiên trong những năm qua, tốc độ triển khai của điện mặt trời vẫn còn tương đối khiêm tốn. Nguyên nhân nào đang cản trở giải pháp năng lượng xanh, sạch này ở Việt Nam?

Nghe như chuyện không tưởng, thế nhưng Nông trại Sundrop tại Úc lại có thể trồng được cà chua trên sa mạc chỉ với ánh mặt trời và nước biển.

'Bờ biển SCL bắt đầu bị xí chỗ hết, nhà đầu tư ngoại đã thấy lợi ích. Gió biển VN đúng là tài nguyên' (Dư Văn Toán, 1/2017)

Một xã hội công nghiệp và tiêu thụ hậu hiện đại đang tạo ra những trường đại học theo mô hình doanh nghiệp. Đó là những trường đại học đặt lợi ích kinh tế lên hàng đầu từ đó biến đổi mục tiêu đào tạo: phục vụ nhu cầu nhân lực của các công ty và nhu cầu tìm việc làm có thu nhập cao của người học. Trường đại học đang trở thành “con sen” của xã hội hậu hiện đại.

(HanoiTV) - Việt Nam đang cam kết phát triển mạnh năng lượng tái tạo. Nhiều chuyên gia kỳ vọng việc thực hiện tốt cam kết sẽ tạo ra "khoán 10" trong lĩnh vực năng lượng.

Theo TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), xây dựng năng lượng tái tạo phát triển cần cơ chế cạnh tranh, bình bằng giữa các thành phần kinh tế. Đó là một trong những trụ cột quan trọng trong thúc đẩy cải cách nền thị trường điện năng của Việt Nam.

Pages